Tất cả những điều cần biết về robot hàn Mig.

Tất cả những điều cần biết về robot hàn Mig.

Máy hàn MIG là một thiết bị cơ khí dùng để hàn vật liệu, được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực gia công kim loại. Trong đó, robot hàn MIG được coi là bước phát triển vượt bậc trong công nghiệp hàn tự động hóa. Sự ra đời của sản phẩm này mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như tăng năng suất làm việc, giảm chi phí nhân công, mang đến những sản phẩm chất lượng với độ chính xác gần như hoàn hảo.

Dưới đây là tất cả những thông tin mà chủ đầu tư cần biết trước khi có ý định sở hữu một sản phẩm công nghệ cao như robot hàn MIG.

Công nghệ hàn mig là gì?

Hàn MIG là phương pháp hàn hồ quang nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ, còn gọi là hàn CO2, hàn dây. Hàn MIG có thể là hàn bán tự động hoặc hàn tự động, tùy thuộc vào từng loại máy móc thiết bị.

Trong quá trình hàn, dây hàn sẽ được thực hiện liên tục. Quá trình có sự tham gia chủ yếu của nhiệt giúp liền các mối hàn bởi một vòng cung điện được duy trì giữa vật liệu được hàn và điện cực dây.

Công nghệ hàn hồ quang áp dụng các thiết bị tiên tiến trong gia công kim loại

Máy hàn MIG được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, lắp ráp ô tô, sản xuất bàn ghế… Ngoài ra, hàn MIG còn có khả năng tự động hóa để ứng dụng trong robot hàn. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, robot hàn MIG đang được áp dụng khá phổ biến trong gia công kim loại.

Robot hàn MIG (robot hàn hồ quang) được phục vụ trong sản xuất hàng loạt, thay thế con người trong dây chuyền sản xuất tự động hóa với năng suất làm việc cao gấp nhiều lần. Robot hàn hồ quang có bộ điều khiển tương đối dễ dàng, có thể hàn ở mọi tư thế, mối hàn phức tạp hay đơn giản với độ chính xác và thẩm mỹ cao.

Các robot hàn hồ quang chủ yếu có dạng cánh tay hoặc xoay. Trong đó, cánh tay robot là có tác dụng phụ trợ đắc lực trong quá trình hàn vật liệu do nó có thể điều khiển súng hàn chuyển động, thay thế cho thao tác của con người. Robot hàn có cánh tay linh hoạt, cho phép súng hàn di chuyển và thay đổi ở mọi vị trí hàn, kể cả những vị trí hẹp, khó tiếp cận. Các robot hàn thường sẽ có 5-6 trục tự do và có thể lập trình được.

Ưu điểm nổi bật nhất của robot hàn hồ quang đó là tính chính xác, mang đến những sản phẩm có chất lượng đồng nhất, giảm thiểu sai sót của con người so với kỹ thuật hàn tay trước đây. Nguy cơ biến dạng vật liệu gần như không có, cùng với năng suất làm việc không biết mệt mỏi của robot sẽ mang đến những sản phẩm giống nhau từ đầu đến cuối, mang đến hiệu quả đầu tư cho chủ doanh nghiệp.

Ứng dụng của robot hàn MIG trong gia công kim loại

Ngày nay, robot hàn hồ quang được ứng dụng nhiều nhất trong gia công kim loại đó là robot ABB, trong đó nổi bật nhất là 2 sản phẩm robot hàn ABB IRB 2600ID và robot hàn ABB 1520ID.

Robot hàn ABB 1520ID có kích thước tương đối nhỏ gọn và khối lượng giảm tới 30% so với dòng robot công nghệ cũ hơn IRB 1600ID, đồng thời có cánh tay được thiết kế tối giản phù hợp với việc lập trình, ngoài ra có thể bảo vệ tối đa trong môi trường cơ khí. Robot hàn này có tải trọng chỉ 4kg và tầm với lên đến 1.5m nên có thể làm việc linh hoạt trong mọi không gian và môi trường làm việc, ngoài ra còn có thể dễ dàng lắp đặt và sử dụng.

Hiện, robot IRB 1520ID được coi là robot hàn hồ quang hạng nhẹ nhưng có độ chính xác thuộc loại cao nhất trong các sản phẩm robot hàn. Ưu điểm lớn nhất của robot hàn này đó là dễ dàng sử dụng và giám sát mọi khâu trong quá trình tự động hóa chỉ bằng một màn hình giao diện. Robot hàn MIG IRB 1520ID có quy trình sản xuất 24/7 và chi phí bảo dưỡng khá thấp, do vậy có thể tối thiểu hóa chi phí được thực hiện trên mối hàn thấp hơn so với các công nghệ hàn khác.

Bên cạnh đó, robot hàn hồ quang IRB 2600ID là một loại robot khác cũng có thiết kế nhỏ gọn và tải trọng tương đối cao cùng phạm vi làm việc rộng. IRB 2600ID có thiết kế được tối ưu hóa bởi cáp và ống được bố trí trong cánh tay của robot. Robot hàn này có thể lắp đặt linh hoạt trên sàn, tường, kệ hoặc thậm chí là trên trần nhà.

Robot hàn IRB 2600ID có khả năng lắp đặt và sử dụng linh hoạt, phù hợp với nhiều không gian khác nhau

Robot hàn IRB có ưu điểm đó là khả năng lập trình nhanh do cấu trúc đặc biệt giúp các chuyển động của cáp và ống được dự đoán một cách dễ dàng. Sử dụng robot hàn này giúp các thiết bị hàn tăng tuổi thọ, giảm chi phí tới 75% dùng cho việc bổ sung linh kiện và thay thế súng hàn sau một thời gian sử dụng bị hỏng hóc, buộc phải thay mới hoặc sửa chữa.

Tương tự như robot hàn IRB 1520ID, robot hàn IRB 2600ID có thể được lắp đặt một cách dễ dàng, không cần phải có sự trợ giúp của các thiết bị phụ trợ. Với thiết kế nhỏ gọn, sử dụng robot hàn 2600ID giúp tối ưu không gian sản xuất, có thể đặt robot sát gần vật liệu hàn và thực hiện quá trình hàn tự động. 

Ngoài ra, robot hàn này còn có cánh tay nhỏ, dễ dàng đưa vào các vị trí hẹp để thực hiện các chuyển động hàn phức tạp, rút ngắn chu kỳ thực hiện và tăng năng suất trong hàn vật liệu kim loại.

Robot hàn MIG hàn hàng loạt.

Với những ưu điểm nổi bật và khả năng ứng dụng cao, sử dụng robot hàn MIG để gia công kim loại đang là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực gia công cơ khí hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, sử dụng robot hàn hồ quang là không thực sự cần thiết đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ do chi phí đầu tư robot là khá cao. Tuy nhiên, với những lợi ích mà nó mang lại cho hoạt động sản xuất thì việc đầu tư robot hàn là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

Robot hàn MIG được ứng dụng phổ biến trong nền công nghiệp cơ khí hiện đại

Robot hàn MIG có chi phí đầu tư ban đầu tương đối lớn, tuy nhiên chi phí vận hành lại thấp, đồng thời giúp doanh nghiệp giải bài toán chi phí cho nhân công. Với hiệu suất làm việc lớn, sử dụng robot hàn giúp cải thiện năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, mang đến nguồn lợi nhuận cho các doanh nghiệp. Vì vậy, xét lâu dài, robot hàn tự động có thể đáp ứng được bài toán kinh tế và không gây hao tốn, lãng phí ngân sách của doanh nghiệp.

Vì nghĩ rằng giá của robot hàn hồ quang khá lớn nên nhiều chủ đầu tư chuyển hướng sang nghiên cứu các robot hàn đã qua sử dụng. Ưu điểm của các loại robot hàn cũ đó là giá đầu tư ban đầu thấp, tuy nhiên, nó lại ẩn chứa nhiều rủi ro trong quá trình vận hành.

Ưu điểm lớn nhất của robot hàn đó là tính chính xác gần như tuyệt đối khi gia công vật liệu, tuy nhiên, robot đã qua sử dụng thường sẽ không đáp ứng được điều này. Robot hàn cũ không còn giữ được những đường nét chuyển động chính xác của tay máy, do vậy không thể tạo nên các mối hàn tinh tế và không lộ vết hàn được. Ngoài ra, robot hàn cũ thường có tuổi thọ thấp, hoạt động kém ổn định, do vậy đây sẽ không phải là một sản phẩm đáng để đầu tư nhằm thu được lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp.

Robot hàn MIG đã qua sử dụng không thể giữ được chất lượng ban đầu của sản phẩm

Viết bình luận:

0913308425