Robot hàn nhôm - Tại sao ta nên dùng ?

Robot hàn nhôm - Tại sao ta nên dùng ?

Robot hàn nhôm - Tại sao ta nên dùng ?

Sơ lược về kỹ thuật hàn MIG nhôm và các khó khăn thường gặp 

Không giống như hàn thép hay inox, hàn nhôm khó hơn rất nhiều, nguyên nhân là do điểm nhiệt độ nóng chảy của nhôm thấp, tính dẫn nhiệt cao và trên bề mặt chi tiết luôn luôn tồn tại lớp oxide nhôm Al2O3, nhiệt độ nóng chảy của lớp oxide này lớn hơn nhiệt độ nóng chảy của nhôm nguyên chất.

Ngoài bản thân vật liệu bằng nhôm, dây hàn nhôm cũng đặc biệt hơn ở điểm : dây hàn nhôm rất mềm và dẻo, khi bị roller đẩy dây tì lên thì dây hàn nhôm sẽ biến dạng nhiều hơn so với dây hàn thép/inox, do vậy trong quá trình hàn nhôm dễ bị tình trạng dính dây hoặc tắc bép hàn…Do đó, lực tì lên dây trong quá trình đẩy dây cũng cần phải chú ý. Khí hàn yêu cầu khi hàn MIG nhôm là khí Argon 100%.

Để hàn nhôm, thợ hàn phải làm sạch bề mặt vật hàn, máy hàn cẩn thận. Đánh sạch lớp oxit nhôm bề mặt và các chất bẩn có từ dầu, mỡ. Oxit nhôm trên bề mặt của vật hàn nóng chảy tại nhiệt độ 3,700 F trong khi vật liệu nhôm của chi tiết hàn có nhiệt độ nóng chảy dưới 1,200 F. Vì vậy, làm sạch lớp oxit trên bề mặt vật hàn sẽ hạn chế sự thấu sâu của kim loại vào vật hàn. Để làm sạch lớp oxit nhôm, sử dụng bàn chải bằng thép không gỉ để đánh sạch hoặc dùng dung môi và các phương pháp ăn mòn. Khi dùng bàn chải, nên chải theo một hướng, chải nhẹ và đều không làm cho bề mặt thô ráp xù xì quá dẫn đến tăng thêm nguy cơ ngậm oxit trên bề mặt vật hàn. Ngoài ra, không được dùng bàn chải đã sử dụng cho việc làm sạch vật hàn bằng thép hoặc thép không gỉ để làm sạch bề mặt vật hàn bằng nhôm. Khi dùng các giải pháp làm sạch bằng hóa học phải đảm bảo làm sạch dung môi ăn mòn trên bề mặt chi tiết trước khi hàn. Để giảm thiểu nguy cơ hydrocarbon từ dầu mỡ hoặc dung môi từ nguyên công cắt xâm nhập vào mối hàn, phải làm sạch chúng bằng chất tẩy. Kiểm tra để chắc chắn rằng chất tẩy không chứa thành phần hydrocarbon.

Với những khó khăn trên thì giải pháp Robot hàn là tối ưu khi hàn những chi tiết lặp đi lặp lại trong hệ thống sản phẩm của bạn.Chỉ cần đặt phôi hàn và chỉnh Robot hàn.Công việc sẽ được thực hiện rất nhanh và chuẩn xác. Chất lượng mối hàn rất tốt ,đẹp và ngấu

       

Robot hàn nhôm của Panasonic

Robot hàn hồ quang

- Nguồn điện (máy hàn)

- Súng hàn

- Bộ làm sạch súng hàn: đầu súng hàn gần hồ quang và dần dần dính vẩy hàn, cần phải làm sạch.

- Bộ cấp điện cực: để bù lại dây điện cực tiêu hao khi hàn.

- Đồ gá hàn và tay hàn giữ và định vị các chi tiết để đảm bảo mối hàn sẽ được robot thực hiện chính xác.

- Bộ định tâm: để đảm bảo que hàn và khung hàn biết vị trí của nhau, cần phải liên tục hiệu chỉnh trọng tâm của hệ thống. Qúa trình này được thực hiện nhờ một thiết bị định tâm tự động.


Sơ lược về hệ thống Active Wire

Gồm 2 thành phần chính là bộ Đẩy dây Wire booster và mỏ hàn có roller kéo dây chạy bằng động cơ servo – Servo Torch, hay còn gọi là hệ thống cấp dây kéo và đẩy 2 cấp – Active Wire feed process. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống là giảm thiểu lực căng dây và phản lực trong làm ống dẫn dây hàn và ruột gà, đồng thời đảm bảo cấp dây hàn đều và chính xác, tránh gây biến dạng hoặc dính dây hàn do quá trình tì của roller đẩy dây.

Bộ đẩy dây Wire booster

Giảm thiểu phản lực trên toàn bộ ống dẫn dây hàn và ruột gà

Điều chỉnh dễ dàng lực đẩy dây và lực tì của roller đẩy dây -> lực tì là 1 trong nhiều nguyên nhân gây dính dây/tắc dây hàn khi hàn MIG nhôm 

Mỏ hàn Servo Torch

Có gắn roller đẩy dây, điều khiển bằng động cơ servo, kết hợp cùng với bộ đẩy dây Wire booster, tạo thành cơ cấu đẩy kéo dây 2 cấp, giảm phản lực đẩy dây

Mỏ hàn MIG có hệ thống làm mát nước

Quý khách có nhu cầu mua robot hàn nhôm, hãy đến với công ty CP Máy Và Thiết Bị Toàn Cầu để được tư vấn miễn phí về sản phẩm.

▶️ GIÁ VIỆT - CHẤT LƯỢNG NHẬT 
▶️ BẢO HÀNH: 12 THÁNG 
▶️ KHUYẾN KHÍCH KHÁCH ĐẾN CHỌN VÀ TEST MÁY TRỰC TIẾP
☎️ Hotline: 0913.308.425 - 0966.506.886
📌📌📌ADD: KM2 PHAN TRỌNG TUỆ, THANH TRÌ, HN ( TRONG TRẠM ĐĂNG KIỂM Ô TÔ)
Mọi chi tiết xin liên hệ : Công ty CP Máy và thiết bị Toàn Cầu 
Email: mayhancongnghiep@gmail.com

 

Viết bình luận:

0913308425