Những lưu ý khi lựa chọn máy cắt plasma CNC

Những lưu ý khi lựa chọn máy cắt plasma CNC

Những lưu ý khi chọn mua máy cắt plasma CNC.

Trên thị trường hiện nay, Việc tìm kiếm một máy cắt plasma CNC rất dễ dàng với thời buổi công nghệ hiện nay. Chỉ cần ta lên mạng tìm kiếm với các từ khóa về máy cắt plasma CNC, tuy nhiên việc tìm kiếm đó khiến cho ta khó có thể phân biệt được đâu là địa chỉ tin cậy, đảm bảo chất lượng, chuyên cung cấp các dòng máy cắt plasma CNC và sữa chữa máy cắt plasma CNC cũng như phụ tùng thay thế khi máy gặp vấn đề kĩ thuật khi bảo hành. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách những lưu ý khi lựa chọn dòng máy cắt plasma CNC.

1.Đối với một máy cắt plasma CNC, tốc độ di chuyển thường được quan tâm đầu tiên, thông số tốc độ được quan tâm đó là tốc độ di chuyển đầu cắt của máy. bình thường khi máy chạy không tải của đầu cắt phải từ 10.000mm/phút trở lên. Nếu tốc độ này thấp không những chất lượng đường cắt sẽ không đạt yêu cầu (Ba vớ bám trên vết cắt nhiều, đôi khi còn làm biến dạng các chi tiết cắt nhỏ do bị gia nhiệt lâu khi di chuyển đầu cắt chậm). Vì kỹ thuật cắt Plasma đòi hỏi tốc độ cắt phải đúng yêu cầu (đôi khi đến 8000 mm/phút đối với vật liệu dày 1mm) thì mới đảm bảo đường cắt đẹp, ít hoặc không có ba vớ.

Ngoài ra nếu tốc độ này thấp bạn sẽ rất bực mình khi máy cắt chạy như rùa, ảnh hưởng lớn đến năng suất sản xuất. Nhưng không phải cứ tốc độ này càng cao là máy cắt plasma CNC là loại chất lượng đâu nhé. Máy chất lượng là máy chạy nhanh nhưng chạy phải mịn và êm thì máy mới bền. Một số nhà cung cấp cố gắng ép xung để chạy cho nhanh trong khi dàn cơ thì yếu, số xung nhịp chỉ có 100 xung / mm mà cố chạy 12 - 20 mét/phút. Khách hàng nên quan tâm chỉ số cho phù hợp mới máy cắt plasma mà quý khách quan tâm.

2. Máy tính điều khiển phải dùng máy tính công nghiệp. Ngày nay, hầu hết các nhà sản xuất trên thế giới đều dùng máy vi tính để điều khiển máy cnc nói chung và máy cắt plasma cnc nói riêng. Tuy nhiên, những nhà sản xuất chuyên nghiệp sẽ không bao giờ dùng máy vi tính thông thường để điều khiển máy cnc, mà thay vào đó họ sẽ dùng máy tính công nghiệp. Máy tính công nghiệp là loại máy tính được thiết kế đặc biệt để vận hành ổn định trong môi trường sản xuất có nhiều bụi bặm, nhiệt độ, độ ẩm cao, đặc biệt là khả năng chống nhiễu và chống rung lắc tốt. Nên máy tính công nghiệp sẽ hoạt động ổn định hơn và tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với máy tính thông thường.

máy tính công nghiêp

3. Các động cơ truyền động cho trục X, Y, Z không nên dùng động cơ bước mà phải dùng động cơ servo mới đảm bảo độ chính xác. Điểm khác nhau của hai loại động cơ này là

Động cơ bước Động cơ Servo
- Độ chính xác thấp - Độ chính xác cao
- Thường xảy ra tình trạng bị mất bước (loss step) khi gặp tải nặng hoặc vật cản. Do đó khi đang cắt mà xảy ra hiện tượng mất bước có thể làm vật liệu cắt ra bị sai số vượt mức cho phép mà người vận hành không hay biết. - Khi gặp tải nặng hoặc vật cản, động cơ sẽ tự động tăng lực để vượt qua. Nếu không thể vượt qua được trở lực, động cơ sẽ tự động dừng và báo lỗi về hệ thống. Nên đảm bảo không bị sai số khi đang cắt
- Giá thấp hơn nhiều so với động cơ servo - Giá  đắt gấp 03 - 04 lần so với động cơ bước

Vì vậy hãy yêu cầu sử dụng động cơ servo cho hệ thống cắt Plasma CNC của bạn.

4. Máy cắt plasma CNC phải có trang bị hệ thống điều khiển độ cao đầu cắt tự động (Auto Torch Height Controller - ATHC). Vì vật liệu cắt (tấm kim loại) là không bao giờ bằng phẳng, mà sẽ có độ cong vênh nhất định. Nhiệm vụ của bộ ATHC này là để điều khiển đầu cắt lên / xuống một cách tự động theo độ cong, vênh của vật liệu trong suốt quá trình cắt. Để đảm bảo khoảng cách từ đầu cắt đến bề mặt vật liệu luôn ổn định. Nên đảm bảo đường cắt sẽ luôn đều và đẹp. Nếu không có bộ phận này không những đường cắt xấu và không đều mà còn làm béc cắt mau hỏng (do độ cao đầu cắt không ổn định theo yêu cầu của nhà sản xuất bộ nguồn Plasma) dẫn đến chi phí cho mỗi mét cắt sẽ tăng lên. Nếu tấm kim loại bị cong, vênh nhiều thậm chí còn làm hư đầu cắt Plasma.  

Tương tự, nếu máy cắt Plasma CNC có trang bị thêm đầu cắt Gas-Oxy (Hay thường gọi là cắt gió đá) thì máy phải trang bị thêm bộ đánh lửa tự động và bộ điều khiển độ cao đầu cắt cảm biến bằng điện dung (Khác với bộ điều khiển độ cao của Plasma điều khiển bằng điện áp).

Bộ điều khiển độ cao đầu cắt plasma

 Vì vậy yêu cầu bắt buộc đối với máy cắt plasma cnc là phải có bộ điều khiển độ cao mỏ cắt plasma và mỏ cắt Oxy gas (nếu có lắp mỏ cắt Oxy Gas) tự động. Còn một điều nữa là chất lượng của bộ THC cũng rất quan trọng, chứ không phải cứ có trang bị bộ THC là được. Vì nhiệm vụ của bộ THC plasma là phải đo điện áp tia plasma trong quá trình cắt, rồi xử lý để tính ra được độ cao hiện tại, sau đó so sánh với điện áp ( độ cao) cài đặt để điều khiển mỏ cắt lên hay xuống sao cho nó bằng với độ cao mong muốn. 

Điều khó khăn là tia plasma phát ra kèm nhiễu điện từ rất lớn, nó có thể làm nhiễu các thiết bị điện tử đặt gần nó chứ đừng nói đến việc phải đọc được điện áp từ nó. Cho nên có nhiều bộ điều khiển độ cao kém chất lượng, khả năng lọc nhiễu kém, khi lắp vào máy thì nó điều khiển lung tung do bị nhiễu dẫn đến bộ điều khiển CNC bị treo hoặc chạy tùm lum (nhẹ nhất là nó cắt hình tròn thành hình elip, nặng hơn một chút máy đứng luôn vì không biết phải chạy đi đâu). Trường hợp này gặp rất nhiều, tức là tắt bộ THC đi thì máy cắt được, nhưng khi bật THC lên là cắt bị sai hoặc không cắt được. Có lẻ vì vậy mà một số ""chiên da" nhiều năm kinh nghiệm trong ngành" đã chế ra bộ "siêu điều khiển độ cao" bằng một đĩa lò xo và mấy bánh xe để gắn lên mỏ cắt plasma để giúp đẩy mỏ cắt lên khi gặp tole cong vênh.

Bộ điều khiển độ cao đầu cắt Oxy Gas

Nếu quý khách cần tư vẫn kĩ thuật, xin quý khách vui lòng gọi điện tới số điện thoại đường dây nóng của chúng tôi: 0913308425 để tư vấn miễn phí.

5. Trên máy cần được trang bị thiết bị chống gãy mỏ cắt plasma để bảo vệ mỏ cắt khi bị va chạm với các chi tiết đã cắt trong quá trình mỏ cắt di chuyển.

6. Bàn máy phải có bể chứa nước để triệt tiêu bụi và làm giảm khói do tia plasma gây ra, nếu không, bụi khói do tia plasma sinh ra sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người vận hành.

7. Có một điều quan trọng mà người mua máy cắt plasma CNC ít biết đến, đó là cổng giao tiếp giữa máy tính với các thiết bị trên máy cắt plasma CNC. Hiện nay, tất cả các nhà sản xuất bộ điều khiển CNC chuyên nghiệp như: Hypertherm, Burny, Koike, Fanuc...đều giao tiếp bằng card PCI hoặc cổng LAN.

8. Hãy luôn nhớ câu: Tiền nào của đó. Đừng nên mua máy cắt plasma cnc của một nhà sản xuất nào đó chỉ bởi vì giá rẻ, mà trước hết hãy xem xét máy có đầy đủ các tính năng đã kể ở trên hay không? Sau đó là xem xét xuất xứ các thiết bị lắp trên máy, sau cùng mới xét đến về giá cả.

Sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả nếu mua một chiếc máy với giá thấp hơn so với các sản phẩm khác cùng loại, nhưng lại thiếu một vài tính năng quan trọng, và các thiết bị trên máy sử dụng phần lớn là hàng China. Đảm bảo rằng chiếc máy này sẽ có chi phí vận hành, bảo dưỡng cao hơn so với các máy khác có giá cao hơn, chưa kể đến khả năng thường bị trục trặc hơn. 

Máy cắt plasma CNC đặt biệt hơn nhiều loại máy khác vì nó có những thiết bị gây nhiễu cao như động cơ, đặc biệt là nguồn plasma.

Kết: Theo kinh nghiệm của chúng tôi là trước khi quyết định mua máy, Quý khách hàng nên kiểm tra các thông số kĩ thuật của máy, xem các tính năng của máy có phù hợp với yêu cầu sản phẩm của công ty mình hay không và giá cả có cạnh tranh và các chế độ sau bán hàng, bảo hành, bảo trì sản phẩm.

Mọi thắc mắc quý khách xin vui lòng liên hệ:

Cty cp máy và thiết bị Toàn Cầu.

Đ/c: km2- đường phan trọng tuệ- thanh trì- Hà Nội.

DT: 0436658802 - 0913308425- 0966506886.

Email: mayhancongnghiep@gmail.com

Website: http://weldcut.vn.

Viết bình luận:

0913308425