Máy hàn TIG là gi ?

Máy hàn TIG là gi ?

   Kĩ thuật hàn tig là kĩ thuật quan trọng trong nghề hàn, nếu bạn đã và đang theo đuổi nghề hàn thì không thê bỏ qua thông tin cơ bản dưới đây. Đó chính là: khái niệm, đặc điểm, ứng dụng của kĩ thuật hàn tig và khái niệm cơ bản về máy hàn tig giúp ích phần nào cho kĩ năng bước vào nghê đối với các bạn mới vào, và là kiến thức quý báu cho mọi người. Toàn Cầu là công ty phân phối hàng đầu các loại máy hàn. máy cắt.., chính hãng tại Hà Nội. Với phương châm lấy chữ tín lên hàng đầu, chúng tôi đang phấn đấu không ngừng để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao hiện nay.

1. Hàn Tig là gì ?

a. Khái niệm hàn TIG

   Hàn hồ quang cực không nóng chảy trong môi trường khí trơ là quá trình hàn nóng chảy trong đó nguồn điện được cung cấp bởi hồ quang được tạo thành giữa điện cực không nóng chảy và vũng hàn. Vùng hồ quang được bảo vệ bằng môi trường khí trơ( Ar, He) để ngăn cản những tác động có hại của oxy và nito trong không khí. Điện cực không nóng chảy thường dùng là Vonfram nên phương pháp này có tên gọi tiếng Anh là TIG( Tungsten Inert Gas)
   Hàn TIG là quá trình trong đó nguồn nhiệt là hồ quang được tạo thành giữa điện cực volfram không tiêu hủy và chi tiết gia công. 

b. Đặc điểm hàn TIG:

   Hồ quang và kim loại được bảo vệ bằng lớp khí trơ là Argon, heli hoặc hỗn hợp Argon và Heli. Kim loại điền đầy được đưa vào hoÀ quang dưới dạng dây trần.

c. Ứng Dụng:

   Chủ yếu dùng để hàn nhôm, hợp kim nhôm, inox, magie, đồng, thép không gỉ, thép hợp kim, gang… 

2. Máy hàn TIG là gì?

 

Máy hàn tig 200a Edon

 

   Máy hàn TIG (Tungsten inert gas) là máy hàn dùng điện cực tungsten không nóng chảy. Điện cực này chỉ dùng để duy trì hồ quang, tạo nhiệt lượng để làm nóng chảy vật liệu hàn và que hàn rời ngoài. Toàn bộ mối hàn, tia hồ quang, điện cực hàn và vật liệu hàn được phủ bởi một lớp khí trơ, thường là argon hay helium. Dây hàn, do đó phải kẹp chung với ống thổi khí, nối với chai khí trơ, do dùng môi trường khí trơ, nên kim loại không bị oxi hóa, do đó không cần dùng thuốc hàn
   Máy hàn TIG có cả loại một chiều và xoay chiều. Dòng DC thường dùng cho các máy hàn inox, với độ tiêu chuẩn của máy hàn. Dòng AC/DC thường dùng cho các máy có thêm nhu cầu hàn nhôm, hàn đồng,.. Các máy hàn được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau phụ thuộc vào vật liệu hàn và đặc tính hồ quang cần có.
   a. Dòng một chiều: dòng một chiều sẽ có hai kiểu đấu dây là phân cực thuận và phân cực nghịch (theo như quy ước trong hàn hồ quang). Tuy nhiên, phân cực nghịch ít khi dùng trong hàn TIG do kiểu đấu dây này có nhược điểm là hồ quang không ổn định, chiều sâu thấu kém và chóng mòn điện cực. Ưu điểm duy nhất của phương pháp này là tác động làm sạch lớp Oxit trên bề mặt vật liệu, có tác dụng tôt khi hàn các kim loại dễ bị Oxy hóa như nhôm và magie. Tuy nhiên hầu hết các kim loại khác đều không cần đến quá trình này do đó trong hàn TIG chủ yếu là dùng phương pháp phân cực thuận. Phân cực thuận là tạo hồ quang ổn định hơn, chiều sâu thấu tốt hơn so với phân cực nghịch dẫn tới mối hàn ít bị ứng suất và biến dạng hơn.
   b. Dòng xoay chiều: dĩ nhiên đó sẽ là sự kết hợp của cả phân cực thuận và phân cực nghịch. Do đó khi ở vào nửa chu kì phân cực nghịch, nó cũng có tác dụng tẩy bỏ lớp Oxit trên bề mặt. Vì thế khi hàn các kim loại như nhôm, magie, và đồng thanh berili. thường ưu tiên sử dụng dòng AC hơn là dòng DC phân cực nghịch. Với các kim loại này, việc tẩy bỏ Oxit bề mặt đóng vai trò rất quan trọng để có thể thu được các mối hàn đẹp và sạch.
   Các máy hàn DC thường sử dụng một dòng cao tần để gây hồ quang ban đầu (gọi là bổ sung cao tần) còn đối với máy hàn AC thì dòng cao tần này được duy trì liên tục. Các máy hàn TIG thông thường đều hoạt động trong phạm vi dòng điện từ 3 đến 350A, với điện áp từ 10 đến 35V và hệ số tải là 60%. Các máy hàn cao tần có thể sử dụng với các nguồn điện AC và DC thông thường. Nguồn AC phải có điện áp không tải tối thiểu là 75V.

 
Ngoài ra, Toàn Cầu cung cấp các loại máy hàn, máy cắt, phụ kiện... chính hãng, giá tốt.
 
 Liên hệ:
 
    Công ty CP máy và thiết b​ị Toàn Cầu
    Địa chỉ: Km2 - Phan Trọng Tuệ - Thanh Trì - Hà Nội (Bên trong trạm đăng kiểm xe Oto)
    Điện thoại: 0913.308.425 - 0966.506.886 - 04.3665.8802 gặp Mr Giang
    Fax: 0436 473 359                         Email: mayhancongnghiep@gmail.com
    Website: we​ldcut.vn  

Viết bình luận:

0913308425