Đặc điểm hàn tig đồng và công nghệ hàn đồng.

Đặc điểm hàn tig đồng và công nghệ hàn đồng.

Hàn đồng là một phương pháp hàn khó bởi tính chất và đặc điểm của đồng. Có 2 phương pháp hàn đồng hiện nay là hàn đồng dùng máy hàn tig và hàn đồng bằng máy hàn mig, với những ưu điểm và nhượ

 

Hàn TIG có 2 loại một chiều và xoay chiều. Các máy hàn đều được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau tùy thuộc vào vật liệu hàn và những đặc tính hồ quang cần có.

Dòng một chiều: đối với dòng một chiều sẽ có hai kiểu đấu dây, đó là phân cực thuận và phân cực nghịch (theo quy ước hàn hồ quang). Tuy nhiên, phân cực nghịch ít được dùng trong hàn TIG do kiểu đấu dây này gây nhược điểm là hồ quang không ổn định, chiều sâu kém và chóng mòn điện cực. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này đó là tác động làm sạch lớp oxit trên bề mặt vật liệu, phù hợp với hàn các kim loại dễ bị oxy hóa như là nhôm và magie. Tuy nhiên, đối với hầu hết các kim loại thì đều không cần đến quá trình này do đó trong hàn TIG chủ yếu là phương pháp phân cực thuận. Phân cực thuận tạo hồ quang ổn định, chiều sâu thấu tốt hơn so với phân cực nghịch, dẫn đến mối hàn ít bị ứng suất cũng như ít biến dạng hơn. 

Dòng xoay chiều: dĩ nhiên xoay chiều sẽ là sự kết hợp của cả phân cực thuận và phân cực nghịch. Do đó, vào nửa chu kì phân cực nghịch, nó cũng giúp tẩy bỏ lớp oxit ở trên bề mặt. Vì thế khi hàn những kim loại như nhôm, magie, và đồng thanh berili thường ưu tiên dùng dòng AC hơn dòng DC phân cực nghịch. Đối với kim loại này, việc tẩy bỏ oxit ở bề mặt đóng vai trò rất quan trọng để thu được các mối hàn sạch và đẹp.

Đặc điểm của đồng:

– Độ bền hóa học cao trong một số môi trường (nước biển...), giữ được cơ tính ở nhiệt độ thấp, tính dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.

– Đồng thau chống ăn mòn tốt, có độ bền cao hơn đồng nguyên chất.

 

– Đồng thanh chống ăn mòn tốt, ổn định trong môi trường hơi nước, nước biển, v.v. Cũng là vật liệu kết cấu và dùng dưới dạng đường ống.

– Hợp kim monel là vật liệu kết cấu dưới dạng các bể chứa và đường ống làm việc trong môi trường hóa chất ăn mòn (nước biển, dung dịch muối, axit hữu cơ).

Đồng tinh khiết có chứa oxy ở dạng khí hoặc dạng đồng oxide, gây rỗ xốp và giảm độ bền mỗi hàn. Để đạt được kết quả tốt, cần phải sử dụng đồng đã khử oxy.

Các hợp kim đồng đôi khi chứa các phụ gia để dễ gia công cắt gọt, chẳng hạn Pb, Tl, S, làm cho chúng nhạy với sự nóng giòn khi hàn. Sự có mặt của Zn trong đồng thanh, Ag-Ni làm giảm tính hàn của chúng. Hơi Zn có tính độc cao, thợ hàn phải được bảo vệ trong khi hàn.

Be, Al, Ni tạo thành màng oxit bền vững trên bề mặt, cần được làm sạch trước khi hàn. Sự hình thành oxide trên bề mặt do nhiệt độ cần được kiểm soát bằng khí bảo vệ hoặc bằng chất trợ dung kết hợp với việc sử dụng điện AC.

Đồng thau photpho: Các hợp kim này ở dạng biến dạng dẻo có thể hàn TIG dễ dàng với chiều dày đến 12mm. Quy trình này thích hợp cho việc sửa chữa và hàn các vật đúc đồng thau photpho.

Đồng thau nhôm: Các hợp kim này có thể hàn TIG đến chiều dày 9.5mm.

Cùng với Argon, có thể sử dụng chất trợ dung đặc biệt dọc theo đường hàn để tăng tính chảy loãng cho mối hàn và tránh oxy hóa kim loại nền do nhiệt trong khi hàn.

Các loại máy hàn tig đồng do Toàn Cầu cung cấp:

Máy hàn tig đồng WSME 200 Edon.

Máy hàn tig đồng WSME 315 Edon.

 

Video hàn đồng bằng máy hàn tig.

Xem thêm các loại 

Viết bình luận: